บทความที่น่าสนใจ

รวมบทความที่น่าสนใจในด้านต่างๆ เพื่อพัฒนาแรงใจ และการทำงาน

มองหาที่ทำงานใหม่ก็เหมือนมองหาคนรัก คนนั้นก็สวย คนนั้นก็ดี ดูๆ ไปก็เข้าที แต่ไม่รู้จะดีจริงไหม คนที่ดี(พอ) กับคนที่พอ(ดี) ต้องเลือกยังไงดี?

อยากได้แฟนแบบไหน ? คำตอบของเราไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน แล้วองค์กรอยากได้คนแบบไหน ? ต้องเลือกจากอะไรถึงจะดี

ทำไมบางคนเป็นหัวหน้าที่ใคร ๆ ก็รักเคารพนับถือ บางคนเป็นหัวหน้าที่ไม่มีใครอยากจะเข้าใกล้ หัวหน้าที่ดีคือคนแบบไหน ใช้เกณฑ์อะไรตัดสิน?

คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก ปัญหาตลอดกาลของที่ทำงานก็คือ “ปัญหาเรื่องคน” มาลองแยก "อคติ" ออกจากข้อเท็จจริง เพื่อลดปัญหาความขัดแย้งในที่ทำงาน

คนผลการเรียนดี ไม่ได้แปลว่าสามารถทำงานได้ทุกอย่าง เราจะสามารถเลือกคนที่ "ใช่" สำหรับองค์กรได้อย่างไร

เคยไหมครับ? แค่เห็นหน้าก็รู้สึกไม่ถูกชะตา สบตาด้วยแล้วหงุดหงิด แล้วเคยไหมครับ? ที่ยังไม่ทันได้ทำอะไรเลยก็ถูกขเม่นใส่ หรือนั่งทำงานอยู่ดีๆ ก็โดนเหวี่ยงวีนไม่มีเหตุผล จริงๆ แล้วมันมีเหตุผลนะครับ

"ผมไม่เคยประสบความสำเร็จ" แต่ถ้าหากมันคือความสำเร็จ มันก็เป็นความสำเร็จของ "พวกเรา"

ถ้าคุณซื้อปากกาด้ามหนึ่งในราคา 40 บาท ก่อนจะขายให้เพื่อนในราคา 50 บาท จากนั้นซื้อปากกาอีกครั้งหนึ่งในราคา 60 บาท แล้วขายอีกครั้งในราคา 70 บาท คุณจะได้กำไรกี่บาท?

สำหรับนัก HRD หลายๆ ท่าน คงเคยประสบและพบเจอกับคำถามเกี่ยวกับการทำ Training needs ในหลากหลายรูปแบบ / คำถาม จาก Line Manager เมื่อถึงวงรอบของการทำ Training needs Survey ประจำปีของแแต่ละองค์กร...

มีผู้ใหญ่หลายท่านได้ให้มุมมองที่แสนจะท้าทายไว้ว่า “การเริ่มต้นไม่สำคัญเท่ากับ การทำให้คงอยู่ งอกงาม และเจริญเติบโตอย่างยั่งยืน ”ดังนั้น การที่ทีมงานของเราจะต้องทำหน้าที่ในการดูแล และทำให้ Brand People Value คงอยู่ งอกงาม และเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนนั้น ก็เป็นสิ่งที่ท้าทายทีมงานของเราเป็นอย่างยิ่ง

หากคุณเป็นคนระดับบริหาร การฟังเพื่อวิเคราะห์ ยิ่งเป็นทักษะที่ต้องฝึกจนเกิดความชำนาญเลยก็ว่าได้

สำหรับคนสายงานทรัพยากรบุคคล เราอาจโดนหลอกสารพัด แต่ที่ถูกหลอกบ่อยที่สุด เจ็บที่สุด ก็คือ "ตอนสัมภาษณ์" นี่ล่ะ

Powered by MakeWebEasy.com