ReadyPlanet.com
dot dot
dot
กลุ่มหลักสูตรและรายละเอียดหลักสูตร
dot
bulletการพัฒนาตนเอง
bulletการพัฒนาองค์กร
bulletการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
bulletการบริหารทรัพยากรมนุษย์
bulletการขายและการตลาด
bulletการบริการและลูกค้าสัมพันธ์
bulletการพัฒนาทักษะทางคอมพิวเตอร์
dot
People Value Consulting
dot
bulletSmart Job Description
bulletEasy & Effective Competency
bulletระบบการบริหารผลงาน (PMS.)
dot
Download เอกสารอบรม / สัมมนา
dot
bulletเอกสารประกอบการฝึกอบรม
bulletตัวอย่างแบบฟอร์มต่างๆ
dot
ลูกค้าของเรา
dot
bulletองค์กรเอกชน
bulletหน่วยงานภาครัฐและราชการ
bulletองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletQ and A Learning Center
bulletHR Center
bulletเวบ อ.ทองพันชั่ง
bulletThaiBestJobs.Com
bulletคณะ วจก.มอ.
bulletสมาคมศิษย์เก่า วจก.มอ.
bulletgoodthinkingtraining.com
bulletTheResultTraining Chiang Mai
bulletเวบ อ.ทวีวรรณ กมลบุตร
bulletBlog อ.ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร
bulletเวบ อ.วิศาล จันทร์สิทธิพงศ์
กว่าจะเป็นวิทยากร

เมื่อกล่าวถึงอาชีพวิทยากรนั้น ช่างดูจะเป็นอาชีพที่สวยหรู มองดูแล้วเป็นผู้ทรงภูมิความรู้ ทำงาน สะอาดสะอ้าน ไม่ต้องลำบากตรากตรำเหมือนอาชีพอื่นๆ มีคนนับหน้าถือตาเรียกว่าอาจารย์ นั่นเป็นเพียงมุมมองภายนอกที่ทำให้บางคนมีความใฝ่ฝันอยากมีอาชีพเป็นวิทยากร
 

จากการที่ผมได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาวิทยากรของ อ.ณรงค์วิทย์ แสนทอง และได้รับฝังการแลกเปลี่ยนมุมมองแนวความคิดของเพื่อนสมาชิก ซึ่งประกอบไปด้วย ผู้ที่มีอาชีพเป็นวิทยากร ผู้ที่เริ่มฝึกฝนตังเองในอาชีพวิทยากร และผู้ที่มีความใฝ่ฝันอยากมีอาชีพเป็นวิทยากร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มหลัง เรื่องการฝึกตนเพื่อเป็นวิทยากรนั้น จะว่าง่ายก็ง่าย แต่ถ้าจะว่ายากก็ยาก เพราะถ้ามีความมั่นใจก็ง่าย แต่ถ้าขาดการฝึกฝนอย่างจริงจังและต่อเนื่องก็คงจะเป็นเรื่องที่แสนยากทีเดียว                        การที่ได้มีโอกาสไปพูดตามที่สาธารณะหรือพูดให้บุคคลทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักฟังนั้น ก็อย่าพึ่งทึกทักว่าตนเองเป็นวิทยากร แล้วตกอยู่ในอารมณ์ของการอยากมีอาชีพเป็นวิทยากร อันความอยากจนสุดโต่งนั้นอาจจะทำให้เราหลงทางได้ง่าย อาการของคนที่อยากเป็นวิทยากรมากๆ ก็จะเสาะแสวงสถาบันฝึกอบรมการเป็นวิทยากร Train the Trainer ที่มีอยู่อย่างเกลื่อนกลาดมากหลาย มีทั้งของจริงและของหลอก มีตั้งแต่สนนราคาหลักพัน ยันหลักหมื่น บางคนหลงจนยอมจ่ายเงินตั้ง 5 -6 หมื่น แต่กลับโดนไอ้พวกนักพูดขายตรงมาหลอก สุดท้ายไม่ได้อะไรเลย ซึ่งหลักสูตรการเป็นวิทยากรของสถาบันต่างๆ นั้น ดูเสมือนว่าเป็นหลักสูตรที่ทำให้คนที่ไม่มีเวทีพูด มีโอกาสได้พูด ได้เล่าเรื่องต่างๆให้เพื่อนๆที่เข้าอบรมด้วยกันฟัง หรือดีขึ้นมาหน่อยก็เป็นสถาบันที่ฝึกคนธรรมดาให้เป็นวิทยากรธรรมดาเท่านั้นเอง

                        กว่าจะเป็นวิทยากร นั้น มันเหนื่อยยากแสนเข็ญ ทั้งต้องหอบสังขารรีบออกจากบ้านแต่เช้าแต่ตรู่ตามวิทยากรที่นับถือขอไปเป็น observer ตามไปหิ้วกระเป๋าให้บ้าง หัดเป็นวิทยากรประจำฐาน walk rally  ฝึกทำ ice breaking ฝึกพูดคนเดียว นั่งพูด ยืนพูด เดินพูด บางที่จิตเกาะตามไปหลอกหลอนในความฝัน ฝันว่าพูดให้คนฟังเป็นร้อยเป็นพันก็มี แม้กระทั่งซ้อมพูดหน้ากระจกเพื่อหาท่าเก่งของตัวเอง และอื่นๆอีกมากมาย

                        คนที่กว่าจะเป็นวิทยากรส่วนใหญ่จะต้องผ่านกระบวนการที่กล่าวมาแล้วแทบทั้งสิ้น ยกเว้นพวกฟ้าส่งมาเกิดเท่านั้น ซึ่งจะเห็นว่าอาชีพวิทยากรไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด สุขสบายอย่างที่เห็น บางคนที่ฝึกตนเป็นวิทยากรแล้วและประกาศตังว่ามีอาชีพเป็นวิทยากรนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะยั่งยืนตลอดไป เพราะถ้าบรรยายแล้วผลการประเมินไม่ดี หรือไม่มีใครเชิญซ้ำ อาจจะต้องเปลี่ยนไปทำอาชีพอื่น ดังนั้นหากผู้ที่อยากมีความยั่งยืนใน อาชีพวิทยากร ต้องเป็น วิทยากรอาชีพ เท่านั้น ซึ่งผมเห็นว่าโครงการพัฒนาวิทยากรที่ อ.ณรงค์วิทย์ ริเริ่มขึ้นมานี้ น่าจะเป็นเวทีที่ให้โอกาสผู้ที่อยากมีอาชีพวิทยากรได้ฝึกฝนพัฒนาตนไปสู่ความสำเร็จดังเป้าหมายบันไดสู่อาชีพอิสระ

ที่ปรึกษาองค์กร
ขั้นตอนการเตรียมตัวสู่อาชีพอิสระ
มารู้จักอาชีพอิสระกันเถอะ
อาชีพอิสระมีอะไรบ้าง
เทคนิคการหาอาชีพอิสระที่เหมาะสมกับเรา
อาชีพวิทยากร
วิทยากรต้องมีคุณลักษณะอย่างไร
อาชีพที่ปรึกษา
อาชีพนักเขียน
จุดเริ่มต้นของนักเขียนอยู่ที่การเปลี่ยนทัศนคติ
เทคนิคการเปลี่ยนวิกฤติ การเลิกจ้าง ให้เป็นโอกาส
อาชีพอิสระนักบัญชี
นักพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรม : อาชีพใหม่ที่น่าสนใจ
บริหารชีวิตการเป็นลูกจ้างอย่างไรจึงจะสร้างบันไดไปสู่การเป็นนายจ้างCopyright © 2010 All Rights Reserved.

Providing Value to Your People