อยากมี Teamwork ต้องสร้าง Team ให้ Work

10019 จำนวนผู้เข้าชม  | 

อยากมี Teamwork ต้องสร้าง Team ให้ Work

เพราะมนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อน
และการทำงานร่วมกันภายใต้ความซับซ้อนก็เป็นเหมือน ดาบ 2 คม

ถ้าควบคุมและบริหารจัดการทีมให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้ ก็จะสามารถใช้ความซับซ้อนที่มีในการ สร้างผลงานที่มีประสิทธิภาพ ได้

แต่ถ้าไม่สามารถบริหารจัดการความซับซ้อนให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ การทำงานก็จะเต็มไปด้วย ปัญหาและความขัดแย้ง

 
เพื่อให้สามารถสร้างทีมที่เป็นหนึ่งเดียวกัน และสร้างผลงานของทีมที่มีประสิทธิภาพ มากกว่าปัญหาและความขัดแย้งได้

People Value ของเสนอกระบวนการในการสร้างทีมอย่างเป็นระบบ ที่อ้างอิง ผสมผสาน และประยุกต์มาจากทฤษีและแนวคิดระดับสากล ดังนี้

 

PPV Teamwork Model

เมื่อคนหนึ่งคนก้าวเข้ามาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในองค์กร จะสามารถสร้างผลงานได้แค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่า เขาได้พยายามที่จะทำความรู้จักเพื่อนร่วมงาน และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้มากน้อยเพียงใด จึงสามารถกล่าวได้ว่า คน คือ Input ของการสร้างทีม ในขณะที่การทำความรู้จัก สร้างความสัมพันธ์ที่ดี และการหลอมรวมเป็นทีมนั้น คือ Process หรือกระบวนการที่ต้องทำ เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์ของทีมที่เป็นหนึ่งเดียวกัน (Output) นั่นเอง

Bruce Tuckman นักจิตวิทยาชาวอเมริกันได้ทำการศึกษาเรื่องพลวัตรกลุ่ม และสรุปพัฒนาการของความเป็นทีมออกมาเป็น Tuckman’s Stage of Group Development Model ซึ่งอธิบายได้ว่า การจะสร้างสายใยแห่งทีมให้แน่นแฟ้นได้นั้น ต้องผ่าน 4 ขั้นตอนด้วยกัน คือ การสร้างจุดยืน (Forming) การก้าวข้ามความแตกต่างและความขัดแย้ง (Storming) การกำหนดบรรทัดฐานเดียวกัน (Norming) และ การสร้างผลงานของทีม (Performing)

Tuckman’s Stage of Group Development Model

 

อย่างไรก็ตาม หากต้องการพัฒนาการทำงานของทีมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็จะต้องเริ่มจากการพัฒนา 4 องค์ประกอบของการทำงานเป็นทีมด้วย (GPRI Model of Team Effectiveness) คือ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่ดี (Interpersonal Relationship) กระบวนการทำงานที่ชัดเจน ไม่คลุมเครือ หรือล้ำเส้นกัน (Procedure) บทบาทและความรับผิดชอบของแต่ละคน (Role) และ เป้าหมายที่เป็นภาพเดียวกัน เป็นรูปธรรม และชัดเจน (Goal)

GPRI Model of Team Effectiveness

 

หากเรากำหนดองค์ประกอบของทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผ่านกระบวนการบ่มเพาะความสัมพันธ์ จนเกิดความสัมพันธ์ของทีมที่แน่นแฟ้น (Team Relation) กันได้แล้ว เราก็จะสามารถใช้ความสามารถที่แตกต่างกันมาช่วยกันร่วมมือ ร่วมใจแก้ปัญหาที่จะเกิดขึ้น (Team Problem Solving) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดีและความผูกพันในองค์กร (Organization Environment) รวมถึงความสำเร็จในแบบผู้นำ (Team Leadership) ได้

 

อยากสร้าง Team works ให้เป็น Teamwork  

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้